FightWorld เพราะชีวิตต้องต่อสู้

FightWorld เพราะชีวิตต้องต่อสู้

ถ้าอยากได้แรงบันดาลใจให้สู้กับชีวิต คุณควรดูซีรีย์นี้

เพราะชีวิตเราเกิดมาให้ต้องต่อสู้ ไม่ต่างกับปลาเป็นที่ต้องว่ายทวนน้ำ เรื่องราวการต่อสู้ดีๆ สามารถช่วยให้เรามีกำลังใจให้ “สู้” กับชีวิตต่อไปได้

ส่วนตัวชื่นชมชีวิตของคนที่เป็นนักกีฬาอยู่แล้ว เพราะว่าเป็นชีวิตที่ต้องมีระเบียบวินัย ต้องอยู่กับความสม่ำเสมอ ทำเรื่องที่น่าเบื่ออยู่ทุกวัน เรียกว่าเป็นชีวิตที่ต้องออกจาก comfort zone อยู่ตลอดเวลา

แต่คนที่เป็นนักสู้ ทุกอย่างที่ทำย่ิงต้องเข้มข้นยิ่งกว่า… เพราะถ้าไม่สู้ ก็อาจจะไม่สามารถดำรงชีวิตของพวกเค้าต่อไปได้ 

ซีรีย์นี้มองโลกของนักสู้ ผ่านมุมมองของคุณ แฟรงค์ กริลโล (Frank Grillo) ซึ่งเป็นดาราฮอลลีวูดที่ชื่นชอบในศิลปะการต่อสู้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ในซีรีย์เชิงสารคดีนี้ เค้าจะพาเราไปสำรวจของคนที่ต้องต่อสู้เพื่อให้ดำรงชีวิตอยู่ได้ทั่วทุกมุมโลก อะไรเป็นแรงผลักดัน อะไรทำให้พวกเค้าจะต้อง “สู้”

ซีรีย์นี้ไม่ได้เน้นเล่าเรื่องของการต่อสู้ แต่เค้าเน้นเล่าเรื่องราวของการใช้ชีวิตและวัฒนธรรมของแต่ละพื้นที่ โดยมีศิลปะการต่อสู้เป็นตัวเชื่อมโยง ไม่ว่าจะเป็นการชกมวยสากลสมัครเล่น เพื่อให้หลีกหนีจากอบายมุข การชกมวยไทยเพื่อสร้างโอกาสที่ดีให้กับชีวิต ไปจนถึงการฝึกต่อสู้เพื่อความมั่นคงปลอดภัยของประเทศชาติ

เมื่อได้ดูซีรีย์นี้ บอกเลยว่าได้เปิดโลกอีกใบนึงขึ้นมาเลยทีเดียว อย่างเช่นประเทศพม่าเพื่อนบ้านของเรา ที่นิยมชมชอบมวยพม่า ซึ่งเป็นเหมือนพี่น้องกับมวยไทย (แต่ว่าใช้หัวโขกได้) ตัวละครหนึ่งในตอนนี้เป็นคนที่มีทางเลือกมากมายในชีวิต แต่หลงใหลการชกมวยพม่าจนตั้งเป้าจะใช้สิ่งนี้เป็นเครื่องมือเลี้ยงชีวิตของตัวเอง

ตอนที่พูดถึงมวยปล้ำของเซเนกัลก็รู้สึกว่าเหมือนกับการดูหนังดีๆเรื่องนึงเลย มีการเล่าเรื่องของแชมป์สองคนจากสองพื้นที่ที่จะต้องมาเจอกันในการแข่งระดับประเทศ เล่าถึงชีวิตของชาวมุสลิมในเซเนกัลที่เชื่อมโยงเรื่องของ ศาสนา ไสยศาสตร์ ดนตรี ศิลปะ และการต่อสู้ หลอมรวมเป็นวัฒนธรรมของประชาชนในชาติ

อีกตอนนี้ที่ดูแล้วรู้สึก “อื้อหือ” มากๆคือ “การต่อสู้” ของประเทศอิสราเอล ที่เรียกว่า “คราฟ มาก้า” ที่บอกว่าการต่อสู้ก็เพราะว่ามันคือการต่อสู้ที่เรียนแล้วเอาไปใช้ได้จริงๆในชีวิต ในซีรีย์ตอนนี้เจ้าหน้าที่ได้สาธิตให้คุณแฟรงค์ได้ดูเลยว่าเมื่อการต่อสู้นี้ถูกเอามาใช้ในชีวิตจะเป็นอย่างไร เรียกว่าดูน่าเกรงขามมากๆ บรรดาตำรวจทหารหลายๆประเทศก็มีการฝึกการต่อสู้ประเภทนี้เหมือนกัน และตอนนี้ทำให้เราเข้าใจว่า ความแข็งแกร่งที่แท้จริง ไม่ได้ถูกใช้เพื่อรุกรานใคร แต่ถูกใช้เพื่อเอาไว้ปกป้องคนที่รักและประเทศที่รักต่างหาก

แม้บางช่วงสัมภาษณ์เยอะๆอาจจะดูเนือยๆไปนิดนึงกล้องสวย แต่โดยรวมแต่ละตอนถูกวางพล๊อตออกมาได้น่าสนใจมาก และตอนจบแต่ละตอนผสานกับเพลงประกอบดีก็ทรงพลังสุดๆ ย้ำอีกครั้งว่า ใครอยากได้แรงบันดาลใจดีๆ ไม่ควรพลาดจริงๆครับ ทาง NETFLIX ของเค้าดีเลยบอกต่อ ไม่มีค่าโฆษณานะจ๊ะ

ดูเสร็จแล้วอยากออกไป “สู้” ต่อเลย